จากเรื่องราวดราม่าที่ เพจ WCF Thailand by ARC สมาคมแมว ออกมาเตือนไม่ให้ขยายพันธุ์ แมวสก็อตติชโฟลด์ หรือไม่ให้ผสมพันธุ์โดยไม่มีความรู้ และแนะนำให้ทำหมัน เพื่อหยุดทำกำไรจากแมวที่ด้อยคุณภาพ ทำให้หลายคนเข้ามาต่อว่ามากมาย เพราะน้องแมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ นั้นแสนจะน่ารัก และเป็นที่นิยมเลี้ยงกันอย่างมาก ในปัจจุบัน แล้วทำไมต้องออกมาห้ามกันนะ ดังนั้น วันนี้เราจึงจะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับน้องเหมียวพันธุ์นี้ว่า มีความพิเศษอย่างไร และเลี้ยงยากหรือไม่ ? ตามมาดูกัน

ทำความรู้จัก แมวสก็อตติชโฟลด์ ให้มากขึ้น  

     น้องแมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ นั้นจะมีรูปร่าง และกระดูกขนาดกลาง มีความเด่นของสายพันธุ์ที่ศีรษะกลมและหูพับติดกะโหลก มีดวงตากลมกระจ่างใส ขาและหางกลม เมื่อเทียบกับความยาวของตัว แมวสก็อตติช ปัจจุบันมีทั้งแบบหูพับ หูตั้ง และมีประเภทที่ขนยาว ซึ่งบางสมาคมอาจขึ้นทะเบียนชนิดหูตั้ง (Scottish Straight) และขนยาวต่างกันไป เช่น ถ้าขนยาวจะเรียกว่า สก็อตติช โฟลด์ ลองแฮร์

     ที่สำคัญมีข้อมูลประวัติย้อนหลังของแมว สก็อตติช โฟลด์ ว่ามีการพบเจ้าลูกแมวหูตกตัวหนึ่งในประเทศสกอตแลนด์ พร้อม ๆ กับลูกแมวหูปกติ ซึ่งน้องเหมียวตัวนี้เกิดจากการผสมพันธุ์ของ แมวสายพันธุ์พื้นเมืองกับแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ แต่การที่แมวหูตกเช่นนี้ไม่ได้เป็นเรื่องดี เพราะเป็นการบอกถึงการผสมพันธุ์ที่มีความผิดปกติ และส่งทอดความผิดปกตินี้ต่อไปได้เรื่อย ๆ

นิสัยของ แมวสก็อตติชโฟลด์

     น้องเหมียวสก็อตติช เป็นแมวที่ไม่ค่อยซุกซน มีนิสัยอ่อนหวาน ไม่ดื้อสามารถเข้าได้ดีกับทุกคนในครอบครัว และอาจจะอ้อนเจ้าของบ้างเป็นบางครั้ง เพราะต้องการให้เล่น หรือมีปฏิสัมพันธ์ด้วย และชอบให้แปรงขนมาก ๆค่ะ

แมวสก็อตติชโฟลด์

จริงไหม แมวพันธุ์สก็อตติชโฟลด์ เลี้ยงยาก เพราะกระดูกและข้ออักเสบง่าย

     แม้ว่าน้องแมวสก็อตติชจะชอบให้เล่นด้วย แต่เจ้าของต้องเล่นด้วยอย่างระมัดระวัง จะจับหางเขาต้องจับเบา ๆ เพราะอาจเกิดการอักเสบได้ หากว่าหางของเขาถูกจับแรงเกินไปหรือผิดวิธี เนื่องจากแมวพันธุ์นี้มีความเปราะบางเกี่ยวกับกระดูก และอาการข้ออักเสบตามพันธุกรรมที่ไม่เหมือนแมวทั่วไป ดังนั้น การอุ้ม หรือโยกเล่นหางต้องระมัดระวัง เพราะหากมีการอักเสบขึ้นมา จะทำให้น้องแมวบาดเจ็บได้ง่าย และควรพาไปพบสัตวแพทย์ เพื่อตรวจร่างกาย หรืออาการของโรคข้ออักเสบบ่อย ๆ

แนะนำ การผสมพันธุ์แมวสก็อตติช โฟลด์ ที่ถูกต้อง

     ต้องบอกเลยว่า สก็อตติช โฟลด์เป็นแมวที่ผสมพันธุ์ยาก เนื่องจากไม่สามารถที่จะผสมพันธุ์กับแมวหูพับสายพันธุ์เดียวกันได้ หรือหูพับพันธุ์อื่น ๆ เพื่อให้คงหูแบบเดิม โดยมีเพียงแมวหูตรง เช่น อเมริกัน ช็อตแฮร์ และบริติช ช็อตแฮร์ เท่านั้น ที่จะสามารถผสมพันธุ์ข้ามกันได้ เนื่องจากหากนำน้องเหมียวสก็อตติช โฟลด์หูพับสองตัวผสมพันธุ์กัน อาจจะทำให้เกิดลูกแมวที่มีปัญหาพิการ หรือมีปัญหาการเดินได้ รวมถึงหากผสมข้ามพันธุ์ สก็อตติช โฟลด์ ลูกแมวที่เกิดก็จะไม่ได้เป็นแมวพันธุ์แท้ หรือหูพับตามสายพันธุ์ แม้กระทั่งการผสมข้ามสายพันธุ์ที่มีสีตาที่แตกต่าง ก็ยังมีผลต่อคุณภาพของสายพันธุ์ ทำให้สุขภาพแมวไม่แข็งแรง มีความอ่อนแอ ร่างกายผิดปกติได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายนี้เราก็อยากให้ทุกคนตระหนักว่า การเลี้ยง แมวสก็อตติชโฟลด์ ไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ว่าจะเลี้ยงน้องเหมียวพันธุ์อะไร เราก็ขอให้เข้าใจในลักษณะนิสัย และสายพันธุ์ของแมวที่จะเลี้ยง ที่สำคัญจะต้องเลี้ยงด้วยความรัก โดยไม่ควรหวังทำกำไร หรือหากินกับชีวิตสัตว์ที่อาจจะเกิดมามีความพิการ และความทรมาน รวมถึงหากเลี้ยงเขาแล้วไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ไหน ควรดูแล และเอาใจใส่เป็นอย่างดี ไม่ควรทิ้งขว้าง หรือปล่อยปละละเลยนะคะ